J6@Times//మొక్కల పాలు (మొక్కల ఆధారిత ద్రవాలు, ప్రత్యామ్నాయ పాలు, గింజ పాలు లేదా శాకాహారి పాలు) అనేది పాలు రంగును పోలి ఉండే మొక్కల రసం మరియు రుచి మరియు సుగంధాల కోసం నీటి ఆధారిత మొక్క సారం నుండి తయారైన, తయారుచేసిన, నాన్డైరీ పానీయాలను సూచిస్తుంది. మొక్కల పాలు ఒక శాకాహారి పానీయం, ఇది పాల పాలకు మొక్కల ఆధారిత ప్రత్యామ్నాయంగా వినియోగించబడుతుంది మరియు తరచూ క్రీము మౌత్ ఫీల్ను అందిస్తుంది. వాణిజ్యం కోసం, మొక్కల ఆధారిత ద్రవాలు సాధారణంగా పాడి పాలకు ఉపయోగించే వాటికి సమానమైన మరియు పోటీగా ఉండే కంటైనర్లలో ప్యాక్ చేయబడతాయి, కానీ యూరోపియన్ యూనియన్లో “పాలు” గా ముద్రించబడవు.
2018 లో, మొక్కల పాలు, బాదం, సోయా మరియు కొబ్బరికాయలను తయారు చేయడానికి ఉపయోగించే సుమారు 20 మొక్కలలో ప్రపంచవ్యాప్తంగా అత్యధికంగా అమ్ముడైన మొక్కల పాలు ఉన్నాయి. ప్రపంచ మొక్కల పాల మార్కెట్ 2018 లో US $ 16 బిలియన్లుగా అంచనా వేయబడింది. శాకాహారి పాలు ప్రాథమికంగా మొక్కల ఆధారిత రసం, ఇది సాంప్రదాయ జంతువుల పాలు యొక్క ఆకృతి, రుచి మరియు లక్షణాలను పోలి ఉంటుంది. ఇది అనేక ఉత్పత్తులను తయారు చేయడానికి కూడా ఉపయోగించవచ్చు. కొంతమందికి, ఈ మార్పు వెనుక కారణం పాలు వెలికితీసే ప్రక్రియలో జంతువులు వెళ్ళవలసిన క్రూరత్వం, శాకాహారి పాల ఎంపికలు లాక్టోస్-అసహనం లేదా జంతువుల పాలకు అలెర్జీ ఉన్నవారికి కూడా ఎంతో సహాయపడతాయి. పాల ఉత్పత్తులకు శాకాహారి పాలు ఆరోగ్యకరమైన ప్రత్యామ్నాయమని చాలా మంది అభిప్రాయపడ్డారు. సోయా పాలు: సోయాబీన్ మొక్క నుండి సేకరించిన సోయా పాలు మొదటి మరియు అత్యంత ప్రాచుర్యం పొందిన శాకాహారి పాల ఎంపికలలో ఒకటి. ఇది thick షధ మందపాటి మరియు ప్రోటీన్, పొటాషియం మరియు ఐసోఫ్లేవోన్ల మంచి మూలం. బాదం పాలు: వినియోగ మార్కెట్లో లభించే మరో శాకాహారి పాలు ఎంపిక బాదం పాలు. సోయా పాలతో పోల్చితే ఇది సన్నగా మరియు సున్నితంగా ఉంటుంది మరియు విటమిన్స్ డి మరియు ఇ మరియు కాల్షియం గణనీయమైన మొత్తంలో ఉంటుంది. కొబ్బరి పాలు: కొబ్బరి నుండి పాలు సారం వంట మరియు బేకింగ్ చేయడానికి అనువైనదిగా పరిగణించబడుతుంది, ఆహారానికి రుచికరమైన సుగంధాన్ని ఇస్తుంది. ఇది కొవ్వు పదార్ధంలో కొంచెం ఎక్కువ మరియు ప్రోటీన్లు లేనప్పటికీ, కొబ్బరి పాలలో విటమిన్ డి, బి 2, బి 12 మరియు కాల్షియం అధికంగా ఉన్నట్లు తెలుస్తుంది. జీడిపప్పు పాలు: జీడిపప్పు పాలు వంట మరియు బేకింగ్ చేయడానికి మంచిదిగా భావిస్తారు మరియు తరచూ ఆహారంలో క్రీము మందపాటి ఆకృతిని జోడించడానికి ఉపయోగిస్తారు. ఇది ఎక్కువగా అసంతృప్త కొవ్వును కలిగి ఉంటుంది మరియు అధిక కొలెస్ట్రాల్ స్థాయి ఉన్నవారికి లేదా వారి కొవ్వు తీసుకోవడం తనిఖీ చేయాల్సిన వారికి పాలకు తెలివైన ప్రత్యామ్నాయంగా పనిచేస్తుంది. రకం: బాదం పాలు, కొబ్బరి పాలు, బియ్యం పాలు మరియు సోయా పాలు సాధారణ మొక్కల పాలు. ఇతర మొక్కల పాలలో జనపనార పాలు, వోట్ పాలు, బఠానీ పాలు మరియు వేరుశెనగ పాలు ఉన్నాయి. [ మొక్కల పాలను దీని నుండి తయారు చేయవచ్చు: ధాన్యాలు: బార్లీ, ఫోనియో, మొక్కజొన్న, మిల్లెట్, వోట్, బియ్యం, రై, జొన్న, టెఫ్, ట్రిటికేల్, స్పెల్లింగ్, గోధుమ సూడోసెరియల్స్: అమరాంత్, బుక్వీట్, క్వినోవా